Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Bánh tráng gạo mỏng

Chắc chắn không người Việt nào chưa nghe qua về món bánh tráng gạo mỏng – một loại bánh nức tiếng khắp nhiều vùng như bánh tráng gạo mỏng Phú Yên, Tam Quan, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Long An, Bình Định,… Ở mỗi vùng miền, loại bánh tráng gạo mỏng này lại có một công thức và cách sử dụng riêng, mang đặc trưng vùng miền rõ rệt. Chính vì thế mà  các loại bánh tráng gạo mỏng Phú Yên, Tam Quan, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Long An, Bình Định,… sẽ có hương vị riêng tùy vào cách thưởng thức.

Để làm ra được bánh tráng gạo mỏng thì phải trải qua một quy trình tuy không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác. Công đoạn đầu tiên là chọn gạo, nên chọn gạo ngon (không  dùng gạo dẻo), đãi sạch rồi ngâm nước qua một đêm để gạo mềm. Sau đó đem xay thành bột, pha nước bột sao cho không được quá đặc cũng không quá lỏng. Người tráng bánh kinh nghiệm sẽ biết thử bột như thế nào sẽ cho ra sản phẩm ngon nhất. Tiếp theo người ta bắc lên lò chiếc nồi được bịt căng miệng bằng miếng vải mỏng chứa 2/3 nước và nhóm lửa. Lò tráng bánh có hình dạng khá đặc biệt, được thiết kế dành riêng để tráng bánh. Khi bắt đầu tráng, thợ làm bánh múc một muỗng bột được định lượng vừa phải, trải đều khắp mặt vải rồi nhanh chóng đậy nắp để bánh chín. Tuy quy trình làm bánh có phần giống nhau nhưng các loại bánh tráng gạo mỏng Phú Yên, Tam Quan, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Long An, Bình Định,… đều sẽ mang lại hương vị khác nhau nếu thực khách thật sự để ý trong lúc thưởng thức.

Không chỉ hấp dẫn về mặt hình thức, bánh tráng gạo mỏng ở từng địa phương Phú Yên, Tam Quan, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Long An, Bình Định,… còn thực sự là một món ăn độc đáo khi khai thác được vị ngọt của gạo, vị dai của bột khi được hấp bằng hơi nước và vị béo của mè được rải trên bánh.Nhắc đến bánh tráng, ai cũng nghĩ đây là món ăn dân dã, bình dị và gần gũi với cuộc sống hàng ngày nhưng không vì thế mà bánh tráng ít được ưa chuộng trên các bàn tiệc sang trọng. Các đầu bếp tài hoa của các nhà hàng – khách sạn lớn đã sáng tạo được vô vàn món ngon từ loại đặc sản này.Từ một món ăn dân dã, ẩm thực Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới trong mắt bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá cho nền văn hóa và ngành du lịch nước nhà.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét